ความเครียดของแต่ละคนก็ต่างกันออกไปและความเครียดมีระดับไม่เเหมือนกันอีกด้วย บางคนทิ้งความเครียดได้ด้วยหนังโป๊จีน แต่บางทีก็ใช้หนังโป๊จีนแก้ปัญหาไม่ได้ทุกเรื่อง หากมีไม่มากการจัดการกับความเครียดก็คงไม่ยาก แต่ถ้าเริ่มทนไม่ไหวเราควรจะทำอย่างไรดี
แล้วแบบไหนถึงเรียกว่าทนไม่ไหวถ้าหากไม่ไหวจริง ๆ มันจะระเบิดออกมาซึ่งไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ดังนั้นการจัดการความเครียดจึงควรทำในตอนที่ยังไหวอยู่ เพราะยังมีสติก่อนที่จะหนักมากจนไม่ไหวเมื่อนำมาพิจารณาดูความเครียดจะมีการไล่ระะดับตั้งแต่ภาวะสงสัย กังวล (เริ่มเครียด) มีอาการหวาดระแวง เริ่มจิตตก (หนักขึ้นมาหน่อย) โดยรวม แล้วจะเป็นความเครียดกับสิ่งที่ยังไม่เกิด หรือยังมาไม่ถึง และที่หนักขึ้นมาก็ขั้นคือมีบางสิ่งเกิดขึ้นแล้วจึงเกิดความเครียดบนความคิด เช่น หาสาเหตุไม่พบ ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเกิดขึ้นกับตัวเรา ควบคุมไม่ได้ ไม่สามารถแก้ปัญหาได้หรือหาทางออกไม่ได้ หากมีเหตุหลายประการรวมกันน่าจะถือว่าเครียดหนักที่สุดแล้ว ไม่ว่าความ เครียดจะเป็นแบบไหน ระดับไหน มันไม่สามารถที่จะนำไปวัดหรือไปเทียบกับใครได้ ถ้าเริ่มรู้สึกว่าจัดการไม่ได้ถือว่าเริ่มไม่ไหวแล้ว ไม่ว่าจะเครียดมากหรือน้อยเราก็ไม่ควรเก็บสะสมเอาไว้เลย อย่างน้อยหาหนังโป๊จีนดีๆไว้แก้เครียดก็ยังดี
วิธี ลด ละ แก้ไขในเวลาที่เครียดมากแต่ควรทำสักอย่างเพื่อหาทางระบายความเครียดออกไปจากใจเรา
โยน (พูด) หลาย ๆ ครั้งความเครียดเกิดจากการ ไม่กล้าพูดหรือไม่อยากพูด แต่หลายครั้งการที่ได้พูดระบายออกไปคือการโยนปัญหากลับไปที่ต้นเหตุได้ดีไม่น้อย โดยเฉพาะผู้ที่เวลาปกติจะไม่ค่อยพูดที่ไม่พูดเพราะคิดมามาก พอไม่พูดก็เก็บเอามาคิดมาก กับการต้องพูดมักคิดมากกว่าว่าผลที่เกิดตามมาจะแย่ลงไปกว่าเดิมจึงไม่พูด ทำให้วนเวียนอยู่ในหัวเก็บเอาไปคิดคนเดียว จนหมดอารมณ์ดูหนังโป๊จีน
การพูดคือการระบายออกในเบื้องต้นที่ดีที่สุดและต้องไม่คิดไปเองว่าไม่มีใครอยากรับฟัง หรือพูดไปแล้วจะไม่ดีไปซะะหมด แน่นอนว่าการพูดจะมีผลต่อสิ่งที่ตามมาแต่หลายครั้งการโยนทิ้งสลัดออกไปบ้างถึงแม้พูดไปแล้วจะไม่ดีขึ้นแต่มันจะรู้สึกสบายใจขึ้นมากกว่าแบกไว้คนเดียว หรือพูดไปแล้วกลายเป็นปัญหาขึ้นมาก็จริงอยู่แต่ปัญหานั้นอาจจบลงได้เพราะถูกเปิดเผยออกมา
แต่ถ้าไม่อยากโยน (ด้วยคำพูด) การพูดคนเดียวพูดกับหมากับแมวกับต้นไม้ยังดีกว่าไม่พูดออกมาเลยอาจะดูเหมือนคนบ้า แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ไม่ไหวแล้วเราก็อาจจะกลายเป็นคนบ้าจริง ๆ ก็ได้
ท่าที อารมณ์ คำพูดมีผลอย่างมากในการสื่อสารหากเอีกฝ่ายรู้ว่าเรากำลังเครียดส่วนใหญ่ไม่มีใครไม่อยากรับฟัง