1.ปิดสวิตช์ นอน เพราะการนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่ร่างกายจะได้พักทั้งกายใจและสมอง บางคนยังดูหนังโป๊(PORN)ต่อจนดึก แต่ถ้าเครียดจริง ๆ ก็จะนอนไม่หลับ ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะคนที่ สติหลุดกำลังจะเสียสตินั้น ไม่ว่าจะปัญหาทางจิต ยาเสพติดทุกรายคือจะอดนอนติดต่อกัน ก่อนที่จะทำเรื่องที่แย่เลวร้ายหรือไม่ก็มีปัญหาทางจิต
เมื่อเครียดมากหากทำได้ให้หลับสักตื่นแต่ยามค่ำคืนก็ต้องนอนให้เป็นปกติ หยุดดูหนังโป๊(PORN)ก่อน นอนไม่หลับหลับก็ต้องลองพยายามหาทางปิดสวิตช์ตัวเองลงบ้าง เมื่อตื่นขึ้นมาเรื่องที่เครียดยังไม่ไปไหนแต่ก็ดีกว่าปล่อยให้เครียดสะสมเพิ่มขึ้นไปจนหนักมากกว่านี้ หากเครียดแล้วนอนไม่หลับมันจะทำลายสุขภาพจิตเรามากกว่าที่คิดไว้มากทีเดียว
2.ปรับใจ – ปลง อาจเป็นเรื่องที่ทำยากมากที่สุดไม่อย่างนั้นคงไม่เป็นภาวะที่เรียกว่า เครียดมากกัน เหตุที่ทำได้ยากหรือทำไม่ได้นั้นเพราะเวลานั้นเราลืม หรือกำลังขาดสติ ความกังวล สับสนแต่หากพอรู้สึกตัวได้ก็ไม่ต่างจากข้อก่อนเพียงแค่นอนสักตื่นได้ก็ดีมากแล้ว แต่หากยังคิดได้อยู่ว่าอยากจะปลงอยากปล่อยวางแต่ทำไม่ได้มาดูเทคนิคที่จะช่วยให้เราคิด ปรับใจ หรือปลงได้ดังนี้
– การยึดว่าเป็นของเรา เคยสังเกตไหมว่าถ้าเป็นปัญหาคนอื่นเราจะคิดออกได้เร็ว ทำแบบนั้นสิ แบบนี้สิ ช่างมันสิ เพราะมันไม่ใช่ปัญหาของเรา นี่แหละลองคิดว่านี่ไม่ใช่ปัญหาของเราก็อาจจะทำใจวางใจได้ดีขึ้น หรือมองในมุมที่ว่าใครเขาก็มีปัญหาแบบนี้ ก็ไม่ต่างกันเพราะไม่มีใครในโลกไม่เคยเจอไม่เคยมีปัญหาต่างย่อมมีคล้ายกันทั้งสิ้น ยิ่งปัญหาตอนดูหนังโป๊(PORN)ก็ต้องทำใจ
– การยอมรับ ที่พาตัวเองหลุดออกจาก บางสถานการณ์ บางสิ่งเพราะหลายเรื่องที่เราเครียดเหตุผลจริง ๆ คือเรา รับไม่ได้ ไม่ยอมรับกับการที่มันจะไม่เหมือนเดิม เช่น ขาดสิ่งนี้ไป ต้องเสียสิ่งนั้นไป ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ ตำแหน่ง หรือศักดิ์ศรีที่รู้ตัวหรือไม่รู้ตัว เมื่อรับไม่ได้จึงเครียดการยอมรับ ในแง่ไหนก็ตามต้องมองให้ออกว่า สุดท้ายเราก็ต้องไปต่อบนเส้นทางที่มันไม่เหมือนเดิม จะลำบากขึ้นจะยากจนลงหรือต้องเดียวดายสุดท้ายเราก็ต้องดำเนินไปให้ได้ ยิ่งบางคนดูหนังโป๊(PORN)แล้วยังไม่หายเครียด ต้องทำใจยอมรับให้ได้
– กลับมาอยู่กับตัวเองไม่ใช่หมายถึงการอยู่คนเดียวการขังตัวเองคือรวมหลายอย่างเข้าด้วยกันเพราะมันคือเรื่องการปรับใจ การปลงย้อนมองตัวว่าเราเป็นเพียงมนุษย์เป็น 1 ในหลายพันล้านคน มีบางสิ่งคล้ายกันบางสิ่งต่างกันเราล้วนมีความพิเศษในตัวเอง แต่มันก็ไม่ได้ทำให้วิเศษเหนือใคร การสำคัญตัวเองแบบเกินตัวแต่การจะบอกว่าเราไร้ค่าก็ไม่ได้อีกเช่นกันเพราะไม่มีใครจะสมบูณ์แบบไปซะทุกอย่าง